Ngành  
Tài chính ngân hàng

Tại ĐH Trà Vinh, ngành Tài chính ngân hàng được đào tạo và tuyển sinh hơn chục năm nay. Tuy nhiên với sự phát triển và cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập thì việc trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng để  nắm bắt kịp thời xu thế kinh tế của thế giới, thì việc đưa ngành học tiếp cận theo tiêu chuẩn giáo dục Châu Âu (FIBAA) được Nhà trường theo đuổi và đã được tổ chức này công nhận đạt tiêu chuẩn vào năm 2019.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng khoa Kinh tế, Luật, Trưởng Bộ môn Tài chính ngân hàng cho hay: Đây là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại tại Trường Đại học Trà Vinh đạt kiểm định chất lượng quốc tế Châu Âu (FIBAA). Ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương tiền tệ.

Dù trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng hay tăng trưởng thì Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết đối với nền kinh tế. Bởi dù ở lĩnh vực vi mô hay vĩ mô, dù tăng trưởng hay suy thoái, thì doanh nghiệp và Nhà nước đều phải quan tâm đến vấn đề dòng luân chuyển tiền tệ.

Một sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được trang bị kiến thức đầy đủ về hoạt động kinh doanh tiền tệ của ngân hàng ở Việt Nam và thế giới để có thể đảm nhận các công việc tại các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, cử nhân tài chính ngân hàng vững chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ tốt, ngoại ngữ lưu loát là nguồn nhân sự quý giá luôn nằm trong danh sách ứng viên được săn đón bởi những ngân hàng, tập đoàn tài chính uy tín hiện nay

Học Tài chính ngân hàng tại TVU sinh viên sẽ có cơ hội trở thành “Thực tập viên tiềm năng”. Chương trình này được các ngân hàng tổ chức định kỳ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên sắp tốt nghiệp có cơ hội vừa thực tập, tiếp cận thực tế; Vừa được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và còn được hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian thực tập.

Ứng viên sẽ trò chuyện cùng nhà tuyển dụng của chương trình Thực tập viên tiềm năng của các ngân hàng để có cơ hội được đào tạo, trải nghiệm công việc tại đó.

ThS. Nguyễn Thanh Trúc, Giảng viên Bộ môn Tài chính ngân hàng cho biết: Chương trình Thực tập viên tiềm năng thu hút đông đảo sinh viên ngành Tài chính ngân hàng tham gia mỗi năm. Sau khi phỏng vấn, các ứng viên đã được đào tạo, trải nghiệm thực tế công việc tại các ngân hàng và trở thành cán bộ nhân viên chính thức của nhà băng trước khi tốt nghiệp.

ThS. Nguyễn Thanh Trúc cho biết thêm: Hiện nay sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng của Trường Đại học Trà Vinh sau khi tốt nghiệp làm việc được ở hầu hết các ngân hàng, quỹ tín dụng và công ty, tập đoàn tài chính, các bộ ngành với các vị trí: giao dịch viên, chuyên viên tài chính, kiểm soát viên, giám đốc tài chính, cán bộ thẩm định…

Anh Cao Tuấn Cảnh, cựu sinh viên ngành Tài chính ngân hàng khóa 2015 chia sẻ: Hiện đang anh công tác tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank PGD huyện Cầu Ngang (Chi nhánh Trà Vinh). Những kiến thức và kỹ năng ngành nghề mà anh được đào tạo, rèn luyện tại Trường Đại học Trà Vinh đã giúp anh vững tin trong công việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có ý chí phấn đấu và mong muốn được thành công để cố gắng đạt được thành công trong sự nghiệp, trong tương lai. Một số vị trí trong ngành tài chính sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để đạt được thành công, bạn cần phải đạt mục đích cao cho bản thân để cố gắng làm việc một cách chăm chỉ để đạt được kết quả.

Đồng quan điểm với anh Tuấn Cảnh, chị Mai Thị Thúy An, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt PGD huyện Duyên Hải (Chi nhánh Trà Vinh) bày tỏ: Học ngành Tài chính ngân hàng tại Trường Đại học Trà Vinh là sự lựa chọn đúng đắn khi bắt đầu lựa chọn ngành nghề mà chị theo đuổi.

Trong năm 2021, ĐH Trà Vinh tiếp tục tuyển sinh 55 ngành đại học, trong đó ngành Tài chính ngân hàng là một trong những lĩnh vực mà các thí sinh có thể quan tâm lựa chọn. 

Với chương trình này, người học được cung cấp

Trang bị kiến thức, kỹ năng về hoạt động kinh doanh tài chính, tiền tệ ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như: Nghiệp vụ huy động vốn, nghiệp vụ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá trị, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh ngoại hối, thanh toán quốc tế…

Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm.

Thị trường chứng khoán, phân tích đầu tư chứng khoán để có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Cơ hội việc làm

Chuyên viên tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng: Quỹ tín dụng, công ty bảo hiểm, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư

Có khả năng đảm nhận các vị trí công việc ở lĩnh vực quản lí tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp như: Giám đốc tài chính, giám đốc chi nhánh hoặc trưởng phòng các ngân hàng thương mại,

Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán, chuyên viên ngân hàng…

Giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại các viện, trường trong và ngoài nước.

Trường Đại học Trà Vinh

 Địa chỉ: Số 126 Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, P. 5, TP Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh

– Văn phòng tại TP HCM: Số 236 Đinh Bộ LĨnh phường 26 quận Bình Thạnh, TP HCM

– Văn phòng tại HN: Tầng 3, tòa 17T4, Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.2021 Phát triển bởi Onschool